3 เรื่องที่ควรเข้าใจ ก่อนตัดสินใจเลือกเลนส์สายตา

𝐓𝐇𝐄 𝐖𝐈𝐒𝐃𝐎𝐌 𝐎𝐏𝐓𝐈𝐂

ร้านแว่นตาเชียงใหม่ และ เลนส์โปรเกรสซีฟ โดยนักทัศนมาตร

เข้าใจเรื่องเลนส์สายตา ก่อนตัดแว่น

เข้าใจเรื่องเลนส์ก่อนตัดแว่นตา เพื่อเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานแบบคุ้มค่าเงินที่จ่าย

ตัดแว่นตาเชียงใหม่ ตัดแว่นสายตาเชียงใหม่ ตัดแว่นเชียงใหม่ โตเกียวออพติค taalook ร้านแว่นตาเชียงใหม่ แว่นตาอินเทรนด์ owndaysเชียงใหม่ the vision optic หอแว่นเชียงใหม่ เลนส์แว่น สายตา มีกี่แบบเลนส์มัลติโค้ดคืออะไร

ตัดแว่นตาเชียงใหม่ ตัดแว่นสายตาเชียงใหม่ ตัดแว่นเชียงใหม่ โตเกียวออพติค taalook ร้านแว่นตาเชียงใหม่ แว่นตาอินเทรนด์ owndaysเชียงใหม่ the vision optic หอแว่นเชียงใหม่ เลนส์แว่น สายตา มีกี่แบบทำเลนส์สองชั้นแล้ว ถ้าต้องการออกแดดเปลี่ยนสีด้วยทำได้มั้ย

ตัดแว่นตาเชียงใหม่ ตัดแว่นสายตาเชียงใหม่ ตัดแว่นเชียงใหม่ โตเกียวออพติค taalook ร้านแว่นตาเชียงใหม่ แว่นตาอินเทรนด์ owndaysเชียงใหม่ the vision optic หอแว่นเชียงใหม่ เลนส์แว่น สายตา มีกี่แบบเลนส์โปรเกรสซีฟ ต้องการให้กรองแสงหน้าจอคอมและออกแดดเปลี่ยนสีด้วยจะทำได้มั้ย

ตัดแว่นตาเชียงใหม่ ตัดแว่นสายตาเชียงใหม่ ตัดแว่นเชียงใหม่ โตเกียวออพติค taalook ร้านแว่นตาเชียงใหม่ แว่นตาอินเทรนด์ owndaysเชียงใหม่ the vision optic หอแว่นเชียงใหม่ เลนส์แว่น สายตา มีกี่แบบอยากตัดแว่นมองกระดานขณะเรียน และมองจอแท็ปเลตด้วย ต้องเลือกเลนส์แบบไหน

ตัดแว่นตาเชียงใหม่ ตัดแว่นสายตาเชียงใหม่ ตัดแว่นเชียงใหม่ โตเกียวออพติค taalook ร้านแว่นตาเชียงใหม่ แว่นตาอินเทรนด์ owndaysเชียงใหม่ the vision optic หอแว่นเชียงใหม่ เลนส์แว่น สายตา มีกี่แบบเลนส์แว่น สายตา มีกี่แบบ

1⃣ ประเภทของเลนส์ จะแบ่งให้เป็น 4 ประเภทหลัก

glasses แว่น แว่นสายตา แว่นตา สายตาสั้น สายตายาว โปรเกรสออพติค optic เลนส์สายตา เลนส์แว่นสายตามีกี่แบบ แว่นสายตาสั้นเลนส์อะไร สายตายาวใช้เลนส์อะไร เลนส์โปรเกรสซีพ ร้านแว่นตาเชียงใหม่ ตรวจวัดสายตาเชียงใหม่ ตัดแว่นที่ไหนดี ร้านแว่นเชียงใหม่ ร้านตัดแว่นเชียงใหม่ แว่นตาเชียงใหม่ แว่นสายตาเชียงใหม่ แว่นเชียงใหม่ ตัดแว่นตาเชียงใหม่ เลนส์แว่น ตัดแว่นสายตาเชียงใหม่ ตัดแว่นเชียงใหม่ เลนส์แว่นตา เลนส์แว่นสายตา เลนส์แว่นมีกี่แบบ เลนส์แว่นตามัลติโค๊ต เลนส์เปลี่ยนสี เลนส์กรองแสง

1.เลนส์ชั้นเดียว ( Single vision lens )

คือ lens ที่เน้นมองระยะเดียวเป็นหลัก สำหรับผู้ใช้ที่มีอายุน้อยกว่า 40 ปี ที่มีสายตาสั้น หรือยาว หรือเอียง หรือทั้งสั้นและเอียง

เลนส์ตัวนี้สามารถมองได้ทุกระยะ สามารถใช้ในชีวิตประจำวัน มองทั่วๆไปได้ปกติ เน้นสำหรับการมองในระยะไกล

สำหรับผู้ใช้ที่มีอายุ 38-40 ปีขึ้นไป จะเริ่มเข้าสู่สายตายาวตามวัย ต้องการตัดแว่นสายตา หากเลือกใช้เลนส์ประเภทนี้ จะต้องเลือกระยะการใช้งาน เนื่องจากมองได้ระยะเดียว เช่น เลนส์ชั้นเดียวสำหรับมองไกล ขับรถ ดูทีวี หรือเลนส์ชั้นเดียวสำหรับมองใกล้ อ่านหนังสือ ดูมือ เป็นต้น

2.เลนส์ 2 ชั้นมีรอยต่อ ( Bifocal lens )

ตัวเลนส์จะถูกออกแบบมาให้ใช้งาน 2 ระยะ ระยะไกล และระยะใกล้ อยู่บนแว่นตาตัวเดียว ลักษณะ คือ จะมีรอยต่อบน-ล่าง ระหว่างโซนมองไกลด้านบน และโซนมองใกล้ด้านล่าง เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีสายตายาวตามวัยที่ไม่ได้ใช้งานแว่นสายตาในระยะกลาง เช่น ระยะคอมพิวเตอร์ จะใช้เป็นแว่นทั่วไปในชีวิตประจำวันสำหรับมองไกล และใกล้

3.เลนส์โปรเกรสซีฟ เลนส์หลายระยะ ไร้รอยต่อ ( Progressive lens )

คือ เลนส์จะถูกออกแบบมาให้มองได้ทุกระยะบนแว่นตัวเดียว ใช้มองระยะไกล ระยะกลาง และระยะใกล้ได้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสายตายาวตามวัย ลักษณะของเลนส์จะมีการวางโครงสร้างโดยการใส่หลากหลายค่าสายตาบนตัวเลนส์ ซึ่งต้องอาศัยการฝึกปรับตัวในการมองระยะ ไกล กลาง ใกล้ ในช่วงระยะแรก ระยะการฝึกใช้งานโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 2 สัปดาห์ เป็นเลนส์สำหรับการใช้งานทั่วไป ขับรถ ดูTV อ่านอ่านสือ ใช้งานมือถือ คอมพิวเตอร์ เป็นต้น

แต่สำหรับระยะคอมพิวเตอร์หากนำเลนส์โปรเกรสซีฟไปใช้งานเป็นระยะเวลานาน อาจจะให้มีอาการที่ไม่สบายตามมาได้ เพราะโซนระยะคอมพิวเตอร์เป็นโซนที่มีช่วงแคบที่สุดบนเลนส์โปรเกรสซีฟ หากต้องแว่นสายตาสำหรับใส่ทำงานหน้าจอคอมฯ ต่อเนื่อง เกือบทั้งวัน แนะนำให้ใช้เลนส์เฉพาะทางเป็นหลัก สำหรับใช้งานระยะคอมฯและระยะเอกสาร ยกตัวอย่างในสายงานอาชีพ นักบัญชี ทันตแพทย์ เป็นต้น

เลนส์ประเภทนี้จะมีการไล่ระดับค่าสายตา ตามระยะการใช้งาน ตั้งแต่ช่วงระยะกลาง ไปจนถึงระยะใกล้ นั่นก็คือระยะคอมฯ ไปจนถึงระยะเอกสารหรือมือถือ จะมีการวางโครงสร้างลักษณะคล้ายโปรเกรสซีฟ แต่จะเน้นใช้งานเพียง 2 ระยะ กลางและระยะใกล้ ไม่มีรอยต่อ หรือที่เรียกกันว่า Office lens เลนส์นี้เหมาะสำหรับใช้งานหน้าจอคอม และงานเอกสาร ไม่แนะนำให้ใส่เดินหรือใส่มองไกล

👇อ่านเรื่อง👇ประเภทของเลนส์เพิ่มเติม

2⃣ Lens Index

glasses แว่น แว่นสายตา แว่นตา สายตาสั้น สายตายาว โปรเกรสออพติค optic เลนส์สายตา lens index เลนส์แว่นตา เลนส์แว่นสายตามีกี่แบบ แว่นสายตาสั้นเลนส์อะไร สายตายาวใช้เลนส์อะไร โปรเกรสซีพ เลนส์สายตา เลนส์โปรเกรสซีพ ทัศนมาตร ร้านแว่นตาเชียงใหม่ ตรวจวัดสายตา ตัดแว่นเชียงใหม่ ตัดแว่นที่ไหนดี ร้านแว่นเชียงใหม่ สายตา ร้านแว่น ร้านตัดแว่นเชียงใหม่ แว่นตาเชียงใหม่ แว่นสายตาเชียงใหม่ แว่นเชียงใหม่ เลนส์แว่นตามีกี่แบบ เลนส์มัลติโค็ด เลนส์มัลติโค้ท เลนส์เปลี่ยนสี เลนส์ออกแดดเปลี่ยนสี เลนส์กรองแสง

👉ค่าดัชนีหักเหของแสงของเลนส์ หากเลนส์ยิ่งมีค่าหักเหแสงสูงมากเท่าไหร่ ตัวเลนส์สายตาก็จะยิ่งบางมากขึ้น ตามค่า Index ที่เพิ่มขึ้น กล่าวแบบง่ายๆ Index ของเลนส์ คือตัวบ่งบอกถึงความหนาบางของตัวเลนส์นั้น โดยยิ่งเลนส์มี High Index สูงเท่าไหร่ เลนส์ก็ยิ่งบางลงตามไปด้วย

👉ปกติทั่วไปแล้วเลนส์สายตาจะมีค่า Index เริ่มตั่งแต่ 1.50 , 1.56 , 1.60 , 1.67 , 1.70 ,1.74 และ 1.76
Index 1.50 คือค่าที่น้อยที่สุด ตัวเลนส์จะหนาสุด
Index 1.76 คือค่าที่มากที่สุด จึงทำให้ตัวเลนส์มีความบางที่สุดนั่นเอง

👉ทั้งนี้การพิจารณาเลือก Index ขึ้นอยู่ค่าสายตาของผู้ใช้งานเป็นหลัก

👇อ่านเรื่อง Index และความหนาของเลนส์/ค่าสายตาเท่านี้ index เท่าไหร่จึงเหมาะสม ได้ที่👇

เลือก Lens Index อย่างไรให้เหมาะสมกับค่าสายตา

3⃣ การเคลือบ Coating

glasses แว่น แว่นสายตา แว่นตา สายตาสั้น สายตายาว โปรเกรสออพติค optic เลนส์สายตา เลนส์มัลติโค๊ตคือ เลนส์มัลติโค๊ต เลนส์แว่นสายตามีกี่แบบ แว่นสายตาสั้นเลนส์อะไร สายตายาวใช้เลนส์อะไร การเคลือบผิวเลนส์ เลนส์แว่นตา เลนส์แว่น coating เลนส์แว่นตา โปรเกรสซีพ เลนส์สายตา เลนส์โปรเกรสซีพ ร้านแว่นตาเชียงใหม่ ตรวจวัดสายตา ตัดแว่นเชียงใหม่ ร้านแว่นเชียงใหม่ ร้านแว่น ร้านตัดแว่นเชียงใหม่ แว่นตาเชียงใหม่ แว่นสายตาเชียงใหม่ แว่นเชียงใหม่ วัดสายตาฟรี เลนส์มัลติโค้ด มัลติโค้ท เลนส์กรองแสง เลนส์กันแสงสีฟ้า เลนส์เปลี่ยนสี เลนส์ออกแดดเปลี่ยนสี เลนส์แว่นกันแดด เลนส์มัลติโค๊ต เลนส์แว่นมีกี่แบบ เลนส์โพลาไรซ์ เลนส์ polarized เลนส์แว่นตามัลติโค๊ต เลือกเลนส์แว่นตา

ถ้าแบ่งเลนส์ตามการโค้ด จะแบ่งคร่าวๆ เป็น 4 ประเภท ด้วยกัน คือ

👉1.เลนส์มัลติโค้ด

ตัวเลนส์ถูกพัฒนาขึ้นมาให้มีการเคลือบ Coating พื้นฐานเข้าไปหลายๆชั้น หลายๆคุณสมบัติ เพื่อตอบโจทย์ใช้งาน โดยแต่ละชั้นจะมีคุณสมบัติที่ต่างกัน

  • Anti-reflection ช่วยตัดแสงสะท้อนบนผิวเลนส์ ลดการเกิดแสงเงา แสงฟุ้งกระเจิง แสงสะท้อนที่ก่อให้เกิดความรำคาญในการมองเห็น
  • Hard Coat ผิวเคลือบชนิดแข็ง ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของผิวเลนส์ ลดรอยขีดข่วน รอยขนแมว จากการใช้งาน
  • Light transmission ที่จะช่วยให้การเดินทางของแสงผ่านเลนส์มากขึ้น ช่วยเพิ่มความคมชัดในการมองเห็นได้ดีกว่าเลนส์ชนิดเก่าอย่าง CR39
  • UV Rays Block ป้องกันรังสียูวี เพื่อช่วยถนอมดวงตาจากแสงแดด แสงยูวีภายนอก ป้องกันต้อเนื้อ ต้อลม ต้อกระจกได้อีกด้วย

👉2.Blue Light Blocking

นอกจากจะมีคุณสมบัติของมัลติโค้ดอยู่ก่อนแล้ว โค้ดตัวนี้จะช่วยป้องกันแสงสีน้ำเงิน ที่คงค้างจากหน้าจอ LED จอมือถือ จอคอมฯ ต่างๆ
คุณสมบัติของเลนส์บลูจะทำหน้าที่ในการตัดความยาวคลื่น 440 นาโนเมตร ซึ่งตัดแสงสีน้ำเงินออกไป การตัดช่วงคลื่นนี้ทำให้ภาพที่มองผ่านเลนส์บลูจะมีติดเหลืองน้อยๆ ไปจนถึงติดเหลืองมาก ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของเลนส์ ซึ่งในปัจจุบันบางบริษัทเลนส์ก็มีเทคโลโลยีแบบใหม่เข้ามา ทำให้ภาพที่มองเห็นแทบจะไม่ติดเหลืองอีกต่อไป เพื่อตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการใส่เลนส์ป้องกันแสงสีน้ำเงิน แต่ต้องการเห็นสีที่ติดเหลืองเพียงเล็กน้อย สบายตา และผู้สวมใส่มองเห็นสีที่ไม่ผิดเพี้ยน

👉3.Photochromic (Auto lens)

เป็นผิวโค้ดที่ช่วยให้เลนส์ เกิดการเปลี่ยนสีอัตโนมัติเมื่อใส่ออกกลางแจ้ง และคืนเป็นสีใสเมื่อเข้าที่ร่ม ซึ่งจะมีทั้งตัวที่เปลี่ยนสีอัตโนมัติปกติ และสีที่เปลี่ยนอัตโนมัติโดยมีการเคลือบ Blue Blocking เข้าไปด้วย
-เลนส์ออโต้เปลี่ยนสีเมื่อออกแดด เลนส์นี้จะมีการเคลือบสารที่จะตอบสนองต่อความเข้มของปริมาณรังสี UV ดังนั้นเมื่อใส่แว่นตาเลนส์ออโต้อยู่ในร่ม เลนส์จะใส พอออกแดดจะเปลี่ยนสีเป็นสีที่เราเลือก หลักๆก็จะมีสีเทา (Grey) สีน้ำตาล (Brown) และสีเขียว (Green)

👉4.เลนส์ออโต้บลู (Auto blue lens )

จะเป็นการนำคุณสมบัติของเลนส์บลูบล็อก และเลนส์ออโต้เปลี่ยนสีมารวมกัน เราสามารถใส่แว่นสายตาที่ตัดเลนส์ออโต้บลูกรองแสงสีฟ้าจากการทำงานคอมพิวเตอร์ หรือเล่นมือถือ ในร่มโดยที่เลนส์ยังใส และเมื่อเราทำกิจกรรมกลางแจ้งก็จะเปลี่ยนสีเข้ม เราไม่ต้องหยี่ตา มีคุณสมบัติคล้ายแว่นกันแดด ป้องกันรังสี UV ไปในตัว ทำให้เรามองได้สบายตามากขึ้น เสมือนเป็นแว่น 2 in 1 สำหรับคนที่ชอบพกแว่นอันเดียวก็จะสะดวกสบายมากขึ้น

🧡ทั้งนี้การเลือก ประเภทของเลนส์ ความหนาบางของเลนส์ และการเคลือบผิวโค้ดเลนส์ ขึ้นอยู่กับคำแนะนำของผู้ตรวจ และการตัดสินใจร่วมของผู้ใช้งานแต่ละท่าน

🌞ยกตัวอย่าง 1: หากผู้ใช้ต้องการทำเลนส์ 2 ชั้น ออกแดดเปลี่ยนสี ค่าสายตาเยอะ
– เลนส์ 2 ชั้น + index 1.60 + เคลือบโค้ดออกแดดเปลี่ยนสี

🖥ยกตัวอย่าง 2: นักศึกษาต้องการแว่นสายตาใส่เวลาเรียนหนังสือ และใช้งานหน้าจอไอแพด เป็นระยะเวลานาน
– เลนส์ชั้นเดียว + index 1.56 + เคลือบโค้ดบลู

สรุป

การเข้าใจเรื่องเลนส์สายตา ก่อนตัดแว่นตา เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเลนส์แว่นตาต้องถูกออกแบบให้เหมาะกับปัญหาและความต้องการของแต่ละบุคคล เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการแก้ไขปัญหาสายตา และประสิทธิภาพการใช้งาน

(รับส่วนลด 300 บาท)

𝐓𝐇𝐄 𝐖𝐈𝐒𝐃𝐎𝐌 𝐎𝐏𝐓𝐈𝐂

ร้านแว่นตาเชียงใหม่ และเลนส์โปรเกรสซีฟ โดยนักทัศนมาตร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *